HO VÀ CẢM LẠNH Ở GIA SÚC, GIA CẦM

Ho và cảm lạnh hầu như là bệnh thường xuyên xảy ra trên đàn vật nuôi trong điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa của nước ta, nhất là vào mùa mưa. Bệnh không khó trị nhưng nếu người chăn nuôi chủ quan, không theo dõi chăm sóc sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng gây thiệt hại đến đàn vật nuôi và tổn thất kinh tế.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, việc điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh trở nên phổ biến vì đem lại hiệu quả nhanh chóng và dễ sử dụng. Tuy nhiên, song song đó cũng có những tác hại đáng kể do việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị quá mức. Bằng những nguồn dược liệu đơn giản, có sẵn trong tự nhiên và phổ biến trong đời sống hằng ngày, chúng ta có thể sử dụng để điều trị bệnh đem lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

HO VÀ CẢM LẠNH Ở GIA CẦM

NGUYÊN NHÂN

– Ho và cảm lạnh thường xảy ra do sự thay đổi đột ngột của thời tiết và vào mùa mưa.

– Ho và cảm lạnh ở gia cầm có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, bao gồm bệnh dịch cúm gia cầm, bệnh Newcastle và sổ mũi. Những bệnh này có thể lây lan qua không khí, nước uống và thức ăn.

TRIỆU CHỨNG

– Hắt hơi.

– Chảy nước mũi.

– Chảy nước mắt.

– Biếng ăn.

– Ăn dính mỏ.

– Lông xù.

PHÒNG NGỪA

– Vệ sinh chuồng trại

– Khẩu phần ăn hợp lý

– Tránh tình trạng mật độ quá đông .

– Bảo vệ gia cầm khỏi tác động của thời tiết.

– Tiêm vắc xin phòng bệnh Newcastle và các bệnh khác.

ĐIỀU TRỊ

+ Đun sôi 1 phần lá vòi voi già (Heliotropium indicum) hoặc lá cóc non  (Spondias pinnata) trong 2 phần nước sạch khoảng 5-10 phút. Cho gia cầm uống nước sắc thông qua miệng, sử dụng một ống nhỏ giọt, 2-3 lần một ngày cho đến khi các triệu chứng biến mất. Sử dụng 3-5 ml (½ đến 1 muỗng cà phê) nước sắc trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Cách điều trị này có hiệu quả cho sổ mũi.

+ Nghiền tỏi và trộn với thức ăn. Sử dụng 1 tép tỏi cho mỗi con gia cầm mỗi ngày để ngăn ngừa và chữa bệnh.

+ Cắt ¼ củ hành cho mỗi gia cầm và cho ăn mỗi ngày.

+ Đun sôi một nắm lá hương nhu tía (Ocimum sanctum) trong 1 lít nước cho đến khi chỉ còn một nửa nước còn lại. Trộn vào trong nước uống. Lá cũng có thể là cắt nhỏ và trộn với thức ăn.

+ Giã 10g củ gừng tươi, vắt nước ép ra và trộn nước ép với 250ml nước và 10g đường nâu. Hỗn hợp sử dụng cho 10 con gia cầm. Cho uống mỗi ngày.

+ Lấy toàn bộ cây xuyên tâm liên (Andrographis paniculata). Đun sôi với 2 lít nước cho đến khi còn 1 lít. Ngâm 2 nắm gạo xay chưa nấu chín trong nước qua đêm. Cho gà ăn vào sáng hôm sau bằng cách trộn với thức ăn khác. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh trong đàn gia cầm không bị bệnh.

HO VÀ CẢM LẠNH Ở HEO

NGUYÊN NHÂN

– Heo mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi.

– Nội ký sinh trùng, đặc biệt là giun phổi.

– Những thay đổi về thời tiết.

Kích thích vào bên trong cổ họng do thức ăn thô, chẳng hạn như cám gạo.

TRIỆU CHỨNG

– Ho, thở nhanh, khó thở

– Chảy nước mũi, mũi ướt.

– Chất tiết vàng chảy ra từ mũi.

PHÒNG NGỪA

– Giữ nơi nhốt động vật khô và sạch sẽ.

– Hỗn hợp thức ăn có độ ẩm tốt (đặc biệt là cám gạo) trước khi cho gia súc ăn.

– Cung cấp một khu vực có mái che cho vật nuôi .

– Thường xuyên tẩy giun.

– Khi cho uống thuốc, phải dùng phương pháp thích hợp.

ĐIỀU TRỊ

– Giã và ép nước trái cây mặc nưa tươi (Diospyros Mollis) và chiết 100ml nước ép. Trộn nước ép với 50ml mật ong. Cho heo bệnh uống (1ml hoặc 1/4 muỗng cà phê cho 5 kg trọng lượng cơ thể) vào mỗi buổi sáng khoảng 2-3 ngày. Hoặc, hỗn hợp có thể được trộn lẫn với một lượng nhỏ thức ăn và cho ăn một lần một ngày, trong 2-3 ngày (cùng số lượng như cho uống). Cách này sẽ giúp giảm bớt ho do ký sinh trùng.

– 4 muỗng cà phê vỏ cây cam thảo cây (Albizzia myriophylla). 4 muỗng cà phê me chín (Tamarindus indica), 4 muỗng cà phê vỏ cây keo (Acacia rugata), nướng trên lửa cho đến khi mềm, 10 g muối. Kết hợp bốn thành phần với 3 lít nước. Đun sôi cho đến khi chỉ còn lại 2 lít. Để nguội và lọc. Lấy một lít dịch lọc cho heo bị bệnh uống mỗi buổi sáng trong 2-3 ngày. Hoặc, trộn trong thức ăn của heo như mô tả ở trên. Cách này sẽ giúp trị ho và cảm lạnh do nhiễm khuẩn.

HO VÀ CẢM LẠNH Ở GIA SÚC NHAI LẠI

NGUYÊN NHÂN

– Chuồng trại gia súc ẩm ướt vì thiếu ánh sáng và thông gió.

– Tình trạng mật độ quá cao.

– Phản ứng dị ứng.

– Ký sinh trùng phổi.

– Hít vào thức ăn đầy bụi bặm.

– Các bệnh truyền nhiễm

TRIỆU CHỨNG

– Ho, hắt hơi, chảy nước mắt.

– Dịch loãng chảy ra từ mũi, sau đó chuyển sang màu vàng.

– Mất tính ngon miệng.

– Nhiệt độ cơ thể cao hơn so với động vật bình thường (sốt).

– Thở khó.

PHÒNG NGỪA

Tránh tình trạng quá đông, cho ăn thức ăn đầy bụi và tiếp xúc với mưa hoặc thời tiết xấu, đặc biệt là đối với gia súc non.

ĐIỀU TRỊ

– Trộn 250ml dầu thực vật với 50g bột long não để làm dầu long não. Xoa dầu này trên ngực. Làm tiếp tục khoảng 5 phút hoặc tới khi chúng ta cảm thấy ngực gia súc ấm lên. Làm như thế hai lần/ ngày trong 2 ngày.

+ Đun sôi 2 nắm lá me tươi (Tamarindus indica) với 1 lít nước trong 5 phút. Cho uống 1 lít dung dịch thuốc, 3 lần một ngày trong 3 ngày.

+ Giã 500g lá  vông nem tươi (Erythrina indica) và trộn với 300-400ml nước. Uống tất cả lượng này hai lần một ngày trong 2 ngày.

+ Trộn 5g bột nghệ Curcuma domestica (thân rễ khô) với lượng đường nâu vừa đủ để tạo thành bột. Cho con vật ăn như dạng bột nhão hai lần một ngày trong 10 ngày.

+ Tán riêng toàn bộ 1 cây cam thảo khô (Glycyrrhiza glabra) và lá khô của hương nhu tía (Ocimum sanctum), cang mai và thân rễ nghệ (Curcuma domestica). Lấy 10g mỗi thứ bột và trộn chúng với lượng đường nâu vừa đủ để tạo thành bột. Cho ăn như dạng bột nhão đối với con trưởng thành, 2 lần/ngày, trong 5-10 ngày.

+ Xay 5-10g thân rễ khô của gừng (Zingiber officinale) thành bột. Trộn với một lượng nhỏ đường nâu cho sền sệt. Cho ăn hai lần một ngày.

+ Trộn nước ép của 1 trái chanh với 1/2 muỗng cafe muối và cho vào lưỡi của con vật 2 lần/ ngày.

 

Theo Ethnoveterinary Medicine in Asia

Back to Top