Lợi ích của Probiotic trong chăn nuôi

Đề kháng kháng sinh là một trong những vấn đề lớn nhất mà thế giới phải đối mặt. Tại Việt Nam, trước bối cảnh chính phủ ban hành các quy định cắt giảm kháng sinh trong chăn nuôi, probiotic dần thâm nhập vào thị trường thức ăn chăn nuôi, là giải pháp hiệu quả giúp nâng cao hệ miễn dịch vật nuôi.

Probiotic là thức ăn bổ sung vi sinh vật có ích còn sống, những vi sinh vật này ảnh hưởng có lợi cho vật chủ do cải thiện được trạng thái cân bằng của hệ vi sinh trong đường ruột.

Probiotic có chức năng kháng khuẩn, chức năng hàng rào, chức năng điều tiết phản ứng miễn dịch và cũng là tác nhân có tính chất chống dị ứng.

          + Chức năng hàng rào: probiotic kích thích sự gắn kết chặt chẽ với tế bào biểu mô ruột, giảm các chất tiết gây viêm của vi khuẩn gây bệnh, tăng sản sinh các phân tử bảo vệ tế bào.

          + Chức năng điều tiết phản ứng miễn dịch: probiotic làm giảm sản sinh các chất gây viêm, kích thích đáp ứng sinh kháng thể từ các tế bào trách nhiệm miễn dịch ở ruột để ngăn ngừa bệnh và ngăn ngừa dị ứng.

          + Chức năng kháng khuẩn: probiotic làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột, giảm vi khuẩn gây bệnh. Sản sinh các chất kháng khuẩn như acid béo mạch ngắn, acid lactic, bacteriocin, hydrogen peroxide, pyroglutamate…có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của cả vi khuẩn Gram âm và dương. Tranh giành vị trí bám dính vào niêm ruột với vi khuẩn gây bệnh hoặc phong toả các thụ thể (receptor) của niêm mạc ruột, nhờ vậy ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh xâm lấn vào bên trong tế bào. Tranh giành chất dinh dưỡng với vi khuẩn gây bệnh.

Probiotic có tác dụng đối với tất cả vật nuôi bao gồm: gia súc, gia cầm, thủy cầm, thủy sản. Chế phẩm này có thể giúp vật nuôi phát triển hệ vi sinh vật đường ruột bình trường, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn. Với gia súc dạ cỏ thì probiotic còn giúp cho hệ vi sinh vật dạ cỏ phát triển và hoạt động tốt hơn. Ngoài ra khi sử dụng probiotic còn giúp tăng sức khỏe vật nuôi, tăng sức đề kháng, phòng chống các bệnh tật thường gặp nhất là bệnh tiêu chảy phân trắng. Với gia cầm, gia súc thì chế phẩm này cũng làm tăng sản lượng đẻ, tăng chất lượng thịt và năng suất chăn nuôi. Một khả năng quan trọng của chế phẩm probiotic là dùng phun xịt vào nước thải chuồng trại chăn nuôi để làm mất mùi hôi thối và ức chế vi sinh vật gây bệnh.

Back to Top